Có nên mua gối chống trào ngược cho em bé không?

Trào ngược dạ dày là một hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khiến bé bị nôn trớ. Nhiều phụ huynh mau chóng tìm đến các giải pháp điều trị, trong đó có gối chống trào ngược.

Sản phẩm này cực kỳ đa dạng và được lăng xê là mang lại ích nhẵn cho trẻ. Thực ra sao? Gối chống trào ngược cho bé là gì?

Có nên dùng gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh hay không? Trẻ mấy tuổi dùng gối chống trào ngược được? Cách giảm trào ngược cho trẻ lọt lòng hiệu quả? Mời bạn tìm hiểu lời giải trong bài viết này.


Gối chống trào ngược cho bé là gì?

Gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh là loại gối có thiết kế đặc biệt. Gối giống như một chiếc nêm được vát nghiêng từ 15 đến 45 độ so với chiều thẳng đứng.

Thiết kế này giúp nâng cao phần thân trên của bé khi trẻ nằm. Từ đó, hạn chế dịch acid bao tử trào ngược lên trên.

Ngoài ra, thiết kế của gối còn giúp mở đường thở, để bé thở dễ dàng ít bị khò khè, đảm bảo lưu thông máu tốt hơn. Các loại gối chống trào ngược rất đa dạng và có nhiều kích cỡ, hình dáng, chất liệu…Một số loại gối phổ quát bây chừ là:


 • Gối chống trào ngược chữ C hoặc chữ U: Thiết kế của gối giống hình chữ C hoặc U và có góc nghiêng 30 – 45 độ. Hình dạng này giúp bé có điểm tựa lưng và đầu khi nằm. Gối rất hợp với các bé đã biết lẫy và tập ngồi.

 • Gối chống trào ngược hình tròn: Gối hình tròn hoặc oval lõm ở giữa. Thiết kế này giúp nâng cao đầu của trẻ khi nằm cũng như giữ phong thái nằm cố định cho trẻ.
 • Đệm nằm chống trào ngược: Đây là loại đệm nằm kích tấc rộng  có kích thước lớn hơn gối, có thể che phủ tất thảy giường cũi hoặc võng của bé được thiết kế vát nghiêng 10 – 15 độ. Đệm giúp bé nằm thoải mái, không sợ trẻ bị trượt hay lệch khi nằm.

 

Có nên dùng gối chống trào ngược cho bé?

Tình trạng trào ngược bao tử ở trẻ lọt lòng không phải là bệnh lý. Các bé bị trào ngược vì hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, cấu trúc dạ dày khác với người lớn và trẻ vẫn đang bú sữa lỏng.

Việc trào ngược sẽ dần tự khỏi khi trẻ trưởng thành và phát triển toàn diện.  Chỉ nên dùng gối chống trào ngược nếu tình trạng trào ngược, nôn trớ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé.

Trẻ không thể bú, ngủ ngon vì bị trào ngược có thể dùng đệm nằm chống trào ngược để tương trợ sau khi ăn. Tuy nhiên, khuyến cáo y học là không nên dùng gối chống trào ngược cho trẻ lọt lòng trong thời gian dài.

dùng gối sai cách tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng:


 • Ảnh hưởng khung xương, khiến cột sống bị biến dạng. Bạn nên biến xương sống của trẻ nhỏ hoàn toàn thẳng và chỉ cong dần khi bé tập đi. Do đó, nằm trên đệm có thể làm lẽ bị vẹo cổ, lệch cột sống.

 • Gây kích ứng hoặc bí bách, tạo điều kiện cho các bệnh về da của bé.
 • hiểm nhất là gối gây nghẹt thở, gối quá nặng khiến bé không thể thoát được nếu lỡ bị kẹt. Trẻ sơ sinh dễ dàng tử vong trong khi ngủ do vướng phải các vật dụng từ đồ chơi cho đến chăn mền trong cũi.

Tư thế ngủ an toàn nhất cho trẻ lọt lòng là nằm ngửa trên mặt phẳng, độ cứng vừa phải. Tóm lại, trong cũi chỉ cần có một em bé là đủ.
Cách dùng gối chống trào ngược cho trẻ lọt lòng

Để tránh các rủi ro trên, tốt hơn hết bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định dùng gối cho bé. Mẹ cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng nôn trớ, trào ngược ở trẻ.

Trong một số trường hợp, trẻ bị nôn trớ nặng có thể không chỉ do trào ngược sinh lý. Bạn cần rà soát xem bé có bất thường sức khỏe nào hay không.

Đối với gối nằm chống trào ngược, mẹ cần lưu ý các điều sau khi dùng:


 • Chọn gối ăn nhập với tuổi của bé, tránh các gối kê đầu quá cao khi nằm.

 • Dùng gối có chất liệu tốt, thoáng mát và phải an toàn với trẻ nhỏ.
 • Chỉ dùng gối chống trào ngược trong một thời gian ngắn, khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày sau khi ăn nhằm hạn chế ọc sữa, nôn trớ ở trẻ lọt lòng ngay sau ăn.

 • Luôn luôn theo dõi và quan sát bé khi cho trẻ nằm gối chống trào ngược. Tuyệt đối không chủ quan để bé nằm một mình không có người hi vọng. Nếu trẻ có bất kỳ trình bày thất thường nào như khó thở, thở khò khè, tím tái thì phải đưa bé đi soát ngay.

 

Cách giảm trào ngược cho trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ

Hẳn mẹ sẽ lo âu nếu không dùng gối chống trào ngược thì có cách nào tương trợ cho con không? Để giúp trẻ ít bị nôn trớ khó chịu, viêm thực quản, sặc sữa do trào ngược, bạn có thể:


 • Đổi thay chế độ bú: Cho trẻ bú ít hơn mỗi lần và tăng số cữ bú. Điều này đảm bảo bao tử bé không bị căng quá đầy.

 • phong độ cho bú: Cho bé bú trong phong độ nghiêng về trước, giảm tối đa lượng không khí bé nuốt vào khi bú.
 • Vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú để tống khí thừa ra ngoài.

 • Không để trẻ nằm ngay hoặc vận động mạnh hay kích thích bé khi con vừa mới ăn no.Sau khi trẻ bú, mẹ nên vỗ ợ hơi cho béTrào ngược bao tử ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một hiện tượng thông thường và không Nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu trào ngược gây ra các biến chứng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng trưởng của bé, các mẹ cần phải tìm hiểu nguyên cớ để điều trị kịp thời. Đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi Sử dụng thuốc hoặc gối chống trào ngược cho bé.


>>> Chi tiết tại:

https://tinhyeucuame.net/co-nen-mua-goi-chong-trao-nguoc-cho-em-be-khong/

You may also like...