Nên cho bé ăn trái cây khi nào? Mẹo cho bé ăn trái cây đúng cách nhất

Trái cây là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, nếu không biết cách cho bé ăn trái cây, bé dễ bị trào ngược axit, suy dinh dưỡng và hấp thu kém. Chính vì vậy mẹ cần nắm được những kiến ​​thức cơ bản khi cho trẻ ăn trái cây để giúp trẻ cân bằng dinh dưỡng và tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

1 Cho bé ăn trái cây vào chính giữa bữa ăn hoặc sau một giấc ngủ ngắn

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là không nên cho trẻ em ăn trái cây trước và sau bữa ăn. Trước bữa ăn dạ dày bé thường rỗng, với kích thước nhỏ, dạ dày bé sẽ nhanh chóng bị trái cây lấp đầy, và không còn đủ chỗ cho bữa ăn chính. Duy trì thói quen ăn như vậy sẽ khiến bé ăn không đủ chất dinh dưỡng, dễ bị suy dinh dưỡng hoặc thấp còi. Ngoài ra axit tự nhiên trong trái cây sẽ khiến bé sớm bị đau dạ dày nếu dạ dày bé hoàn toàn trống rỗng.

Tuy nhiên, ăn trái cây ngay sau bữa ăn cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Trái cây chứa một lượng đường nhất định, sau khi đã hấp thụ tinh bột và các chất khác có từ bữa ăn, lại hấp thụ thêm lượng đường trong trái cây, dạ dày bé sẽ bị quá tải, dẫn đến trướng khí, khó tiêu và táo bón.

Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn trái cây là vào chính giữa bữa ăn hoặc sau một giấc ngủ ngắn. Lúc này dạ dày của bé đang thích nghi với một lượng thức ăn vừa phải, bé không quá đói, cũng không quá no.

2 Cho bé ăn trái đây đúng lượng

Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi có thể ăn trái cây xay nhuyễn hoặc uống nước ép trái cây. Lượng trái cây khuyên dùng cho bé trong giai đoạn này là từ khoảng 50 gram trái cây mỗi ngày.

Lớn hơn một chút, hơn 6 tháng tuổi bé có ăn lượng trái cây khoảng 60 gram mỗi ngày.

Bé hơn 1 tuổi có thể ăn 100 gram trái cây mỗi ngày và tăng dần lên 200 gram khi bé 2 tuổi trở lên.

3 Cách biến tấu trái cây cho bé

Mẹ có thể ép nước trái cây cho bé uống, tuy nhiên với các bé dưới 6 tháng tuổi, nước ép phải được pha loãng. Khi bé hơn 6 tháng tuổi, có thể ăn dặm, mẹ nên nghiền trái cây cho bé ăn thay vì uống nước ép. Trái cây nghiền hay sinh tố, smoothie vẫn còn giữ lại chất xơ bên cạnh các loại Vitamin, tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bé.

Khi bé bắt đầu mọc răng và biết nhai, mẹ nên cắt nhỏ trái cây cho bé ăn để tập nhai, đồng thời trái cây cắt lát sẽ giữ lại được nhiều dưỡng chất hơn là xay và ép nước.

4 Lưu ý khi chọn loại trái cây cho bé

Khi cho bé thử một loại trái cây mới, mẹ nên cho bé ăn lượng ít và theo dõi bé 3 – 4 ngày để nhận biết kịp thời các dị ứng nếu có ở bé. Tránh cho các bé dưới 1 tuổi ăn các loại trái cây có vị mạnh như cam, xoài, dứa, dâu tây, kiwi.

Các trái cây nhuận trường như đu đủ, chuối không nên thường xuyên cho bé ăn nếu bé có biểu hiện tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Các trái cây tính nóng như sầu riêng không nên cho bé ăn khi bé đang táo bón.

Bên cạnh trái cây, mẹ nên bổ sung rau củ vào thực đơn hằng ngày của bé nữa nhé!

Xem ngay:  Diện váy lụa thanh lịch, nữ tính cho nàng công sở

Chi tiết tại:

https://thegiotretho.com/nen-cho-be-an-trai-cay-khi-nao-meo-cho-be-an-trai-cay-dung-cach-nhat/

You may also like...