Cách để mẹ xuống sữa thường xuyên cho con bú

phản xạ xuống sữa cho con bú

Nhiều bà mẹ mới sinh thường lo lắng ăn gì để tăng tiết sữa, làm sao để sữa về nhanh nếu sữa không về như ý muốn. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần cho bé bú thường xuyên hoặc vắt sữa thường xuyên là đủ, nhưng trong một số trường hợp, các bà mẹ có thể thấy rằng mình không có đủ sữa.

Xuống sữa mẹ là một cách đơn giản để đảm bảo sữa của bạn chảy đều và cung cấp cho bé dòng sữa nóng, thơm ngon khi bé muốn.

Phản xạ xuống sữa là gì?

Phản xạ xuống sữa là một phản ứng tự nhiên xuất hiện sau khi sinh. Phản xạ này khiến vú tiết ra sữa để đáp ứng với sự kích thích của miệng và lưỡi của trẻ. Điều này giúp sản sinh Prolactin và Oxytocin, kích thích các nang tuyến sữa và khiến sữa chảy tự do. Phản xạ này có thể xảy ra tới 75% thời gian, điều đó có nghĩa là em bé sẽ nhận được tới 2,2 lít sữa mẹ mỗi lần bú.

Thông thường não của người mẹ sẽ mất khoảng 1-2 phút để kích thích phản xạ tiết sữa và để phản xạ này kéo dài trong khoảng 3 phút. Tuy nhiên, đối với hầu hết các bà mẹ, phản xạ chỉ kéo dài trong khoảng 20-30 giây.

Cách đơn giản hiệu quả để sữa mẹ xuống nhiều

Phản xạ tiết sữa bị trì hoãn có thể gây ra lượng sữa ít và không đều. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giúp tăng tiết sữa đều hơn: cho bé bú đúng lúc, hút sữa thường xuyên và xoa bóp ngực.

Xem ngay:  Những loại cá tốt cho sự phát triển của bé

Cho con bú đúng thời điểm có thể giúp tăng tiết sữa. Sau 1 giờ, sản lượng sữa sẽ trở lại mức ban đầu và sau 2 giờ, sản lượng sữa sẽ đạt mức cao nhất.

Sau mỗi lần bú, bầu ngực của bạn vẫn căng và bạn chỉ cần dùng tay hoặc máy vắt sữa để hút hết sữa ra ngoài. Nguyên nhân là do mỗi cữ bú của bé sẽ cách nhau 2-3 tiếng khiến áp suất sữa tăng lên, quá trình tạo sữa bị chậm lại.

Có thể mất tháng đầu tiên để em bé làm quen với việc bú mẹ và tiết đủ sữa. Tuy nhiên, nếu bạn kiên nhẫn và tiếp tục cho bé bú mỗi ngày, phản xạ bú của bé sẽ mạnh lên và lượng sữa tiết ra sẽ tăng lên.

Vắt sữa mẹ bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa có thể giúp tăng số lượng và chất lượng sữa của bạn. Việc hút sữa thường xuyên có thể giúp đảm bảo sữa xuống dễ dàng, lời khuyên dành cho các mẹ là nên chọn những địa điểm quen thuộc, ngồi thoải mái và giữ thái độ tích cực trong khi hút.

Chúng tôi muốn tạm thời cách ly em bé của bạn để quá trình hút sữa có thể tiếp tục không bị gián đoạn. Tâm trạng và sự căng thẳng của người mẹ đều có thể tác động đáng kể đến việc tiết sữa, vì vậy chúng tôi yêu cầu bạn không nhìn chằm chằm vào máy hút sữa để xem có vắt được sữa hay không.

Xem ngay:  Những loại cá tốt cho sự phát triển của bé

Mát-xa ngực có thể giúp mẹ thư giãn và kích thích các dây thần kinh xung quanh quầng vú và núm vú, giúp sữa xuống nhanh hơn. Nếu sữa đã xuống trong vòng 30 giây sau khi massage, mẹ có thể vắt hoặc hút sữa mà không cần thực hiện thêm thời gian.

Đây là một cách đơn giản để mẹ xoa bóp núm vú để sản xuất sữa. Đầu tiên, dùng hai lòng bàn tay massage nhẹ nhàng hai bầu ngực trong khoảng 30 giây. Sau đó dùng 5 đầu ngón tay véo và trở lại quầng vú, đầu vú. Lực đẩy phải nhẹ nhàng và việc tiết sữa phải được khuấy đều cho đến khi nó xảy ra. Cuối cùng, vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy.

You may also like...